Lễ đặt Ky đóng tàu

LỄ ĐẶT KY ĐÓNG TÀU - “Keel Laying Ceremony”

Hạng mục cơ bản Sự kiện Khởi công/Động thổ

Đặt Ky đóng tàu là gì ?
Các thuật ngữ tiếng Việt trong ngành đóng tàu VN đều được dịch từ nước ngoài, nhất là từ tiếng Anh, Ví dụ như Đặt Ky Tàu, Lễ Đặt Ky, Hạ Thủy... 
Đặt Ky từ tổ hợp tiếng Anh “Keel Laying” mà ra trong đó “Keel” tiếng Việt gọi là “Ky” (sống tàu). “Laying” xuất phát từ động từ “Lay”, nên  “Keel Laying” được dịch là : sống đáy của tàu thuỷ. Việc tổ chức Lễ đặt Ky tàu - “Keel Laying Ceremony” đã có từ hàng trăm năm về trước.

Theo truyền thống ngành đóng tàu, để đóng một con tàu và tính thời gian đóng tàu thì bao giờ công đoạn đầu tiên cũng là công đoạn “Keel Laying”, tức là người ta đặt một “Ky” như một cái xương sống chạy suốt từ mũi với đuôi tàu ( hay còn gọi là “lái tàu” trong thuật ngữ Hàng hải). Đây là xương chính từ đó các công giang, các tay sườn khỏe được gắn tương tự như cái xương cá ( từ keel cũng xuất phát từ ý nghĩa này ) đỡ vỏ con tàu. 
Lâu dần, thành truyền thống  dùng thời điểm “Keel Laying” thành một buổi lễ và gọi lễ đó là “Keel Laying Ceremony” - LỄ ĐẶT KY TÀU, nó cũng giống như trong xây dựng, người ta đặt mốc cho một công trình bằng xẻng cát đầu tiên, hoặc hay được gọi là Lễ Khởi công/lễ động thổ (Ground Breaking Ceremony)

Cách tổ chức Lễ đặt Ky đóng tàu
Hiện nay công nghệ đóng tàu theo module, trước đó người ta đã chế tạo các module đáy riêng biệt. Sau đó người ta nối các module này với nhau thay vì đặt một “Ky”, thời điểm đặt module component chuẩn ( hay còn gọi là tổng đoạn chuẩn được xem như là gốc toạ độ để lấy mốc cho các tổng đoạn tiếp theo) thì người ta tổ chức một sự kiện và vẫn gọi nó là “Keel Laying Ceremony” - LỄ ĐẶT KY TÀU. 

Tùy theo quan niệm về khởi đầu, có một vài chủ tàu đề nghị lấy lễ cắt tôn để khởi đầu cho việc đóng mới tàu thủy và cũng coi là Lễ đặt Ky đóng mới tàu thủy.

Các hạng mục tổ chức sự kiện Lễ đặt ky đóng tàu
Việc chế tạo các module tổng đoạn có thể tại một nhà xưởng hay tại nhiều các nhà xưởng, xong việc tổ chức sự kiện Lễ đặt Ky đóng tàu ( Keel Laying Ceremony ) thường vẫn phải tổ chức tại mặt bằng cạnh âu đà nơi sẽ ghép tất cả các tổng đoạn trước khi hạ thủy.

Thông thường các Công ty đóng tàu, sau khi bàn bạc với chủ tàu, chọn thời điểm thích tổ chức sự kiện này. Ngoài các Hạng mục cơ bản Sự kiện Khởi công/Động thổ, thường các Công ty đóng tàu còn đề nghị các hạng mục:
1.    Trang trí xe chở tổng đoạn chuẩn, mục đích làm nổi bật phương tiện vận chuyển và tổng đoạn chuẩn so với các phương tiện & các tổng đoạn khác trong Nhà máy. 
2.    Trang trí âu đà nơi thực hiện Lễ đặt Ky đóng tàu ( như đề cập phần trên chính là đặt tổng đoạn chuẩn ).
3.    Trang trí hệ thống Cẩu sử dụng trong việc cẩu đặt tổng đoạn chuẩn vào vị trí trên âu đà.

4. Lắp đặt, trang trí Bục phát lệnh khởi công.

Ngoài ra, tùy thuộc vào phong tục tập quán từng địa phương và yêu cầu của Chủ tàu còn có một số hạng mục được sử dụng như : Lễ cầu An trước khi diễn ra Lễ đặt ky, Tổ chức tiệc rượu ngay tại khu vực sự kiện, Lắp màn hình LED truyền hình trực tiếp đặt định vị tổng đoạn chuẩn cho các đại biểu cùng chứng kiến ...

Công ty TNHH Sự kiện & Truyền thông Tín Phát
Địa chỉ : Phòng 2803 - Tòa nhà Văn phòng G3, KĐT Vinhomes Green Bay 
Số 07, Đại lộ Thăng long, Phường Mễ trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà nội, Việt nam.
Tel : 84- 24 - 37970035/ 322 42902  – Hotline : 0912398171
Email : event@tinphat.com.vn
https://tinphat.com.vn – congtytochucsukien.vn

0912.398.171
popup

Số lượng:

Tổng tiền: